none
Home  »     »   Mua ôtô cũ cần làm những gì?

Mua ôtô cũ cần làm những gì?

03/05/2017 1:03  

Với nhiều người, chiếc ôtô dù đã qua sử dụng nhưng vẫn là một lựa chọn hàng đầu trong điều kiện tài chính chưa cho phép "đập hộp". Hiện nay, thủ tục mua bán xe đã rất dễ dàng, nhất là với những chiếc xe có đầy đủ giấy tờ hợp lệ.

Với nhiều người, chiếc ôtô dù đã qua sử dụng nhưng vẫn là một lựa chọn hàng đầu trong điều kiện tài chính chưa cho phép “đập hộp”. Hiện nay, thủ tục mua bán xe đã rất dễ dàng, nhất là với những chiếc xe có đầy đủ giấy tờ hợp lệ.

Đối với người bán xe là các các công ty, salon mua bác xe cũ, bạn nên nhờ họ hỗ trợ việc  thực hiện các thủ tục mua bán xe, sang tên đổi chủ, nộp lệ phí trước bạ, đăng ký biển số, đăng kiểm để tránh mất thời gian cho việc này (thường thì có thể thương lượng toàn bộ phí nằm trong khoảng tiền mua xe với bên công ty hay bạn phải chịu thêm 1 khoảng phí cho việc này.

Đối Với người bán là khách hàng cá nhân bán xe, chính chủ bán xe thì các cần thực hiện các bước sau khi hoàn tất quá trình thương lượng giá bán.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi mua xe:

 • Người bán: Đăng ký ôtô, Sổ đăng kiểm ôtô, Bảo hiểm ôtô (nếu có), CMND của cả hai vợ chồng bên bán, Sổ Hộ khẩu của bên bán, Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bên bán (cần thông tin của cả vợ chồng bên bán để tránh trường hợp tranh chấp dân sự của bên bán).
 • Người mua: CMND của bên mua, sổ hộ khẩu bên mua.

Việc thực hiên hợp đồng mua bán giữa hai người nên thực hiện ngay tại phòng công chứng (bất kỳ phòng công chừng nào) để đảm bảo sự tin tưởng (người mua và người bán cũng có thể tự thực hiện hợp đồng mua bán viết tay (theo mẫu hợp đồng mua bán xe ở các phòng công chứng và thanh toán trước môt phần tiền để người mua đem xe về trước trong khi người bán vẫn giữ lại giấy tờ xe, sau đó đến phòng công chứng thực hiện hợp đồng mua bán chính thức)

Khi đến phòng công chứng để làm thủ tục mua bán

 • Cả hai mang đầy đủ các giấy tờ và tiền bạc để hoàn tất hợp đồng.
 • Công chức viên tại phòng công chứng sẽ soạn 3 bộ hợp đồng mua bán có sự kiểm tra, chấp thuận thông tin của cả bên bán và mua. Người bán và mua sẽ ký vào hợp đồng mua bán cũng như công chứng viên công chứng hợp đồng, 3 bản hợp đồng sẽ được đưa cho người bán, người mua và bên công chứng giữ lại hợp đồng.
 • Hợp đồng mua bán này sẽ được bên công chứng lưu trữ trong thời gian 20 năm để tránh các trường hợp phát sinh.

Lệ phí công chứng xe ô tô cũ: Mức lệ phí công chứng người mua hay người bán phải nộp tại đây là 0,01% giá trị xe và 300.000đ chi phí lưu hợp đồng 20 năm

Sau khi hoàn tất thủ tục mua bán, người mua sẽ thanh toán toàn bộ số tiền mua xe cho người bán (hay giữ lại 1 phần nhỏ theo thoả thuận 2 bên để đảm bảo các công việc đăng kiểm, làm biển sổ, đăng ký xe hoàn tất) người bán sẽ giao toàn bộ giấy tờ xe cho người mua (với khác tỉnh/tp thì cần cả hồ sơ gốc hay đăng kiểm của người bán)

Trường hợp làm với công ty mua bán xe thì hợp đồng mua bán có ký tên, đóng dấu của công ty mua bán tương đương với hợp đồng ở phòng công chứng).

Nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ

Sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán, người mua xe mang toàn bộ hồ sơ, giấy tờ đi nộp lệ phí trước bạ cho chiếc xe. Mức lệ phí trước bạ xe cũ là 2% giá trị xe.

Giá trị xe tính theo mức khấu hao của xe sau các năm sử dụng (tỷ lệ phần trăm của xe mới cùng loại)

 • Xe sử dụng 1 năm – 85% giá trị xe
 • Xe 1-3 năm – 70% giá trị xe
 • Xe 3-6 năm – 50% giá trị xe
 • Xe 6-10 năm – 30% giá trị xe
 • Xe trên 10 năm – 20% giá trị xe

Đăng ký xe  (trong thời hạn 30 ngày từ ngày làm hợp đồng mua bán)

Sau khi nộp lệ phí trước bạ xe, người mua mang xe đi đăng ký xe. khi đi đăng ký xe đem toàn bộ giấy tờ, hợp đồng mua bán, hoá đơn để đăng ký xe.

 • Nếu bác cùng tỉnh/ thành phố và sử dụng biển 5 số mới thi bác chỉ cần làm các thủ tục điền tờ khai đăng ký xe, cà số khung số máy và các hướng dẫn, chờ 10 ngày là sẽ có giấy đăng ký mới.
 • Nếu xe cũ là biển 4 số thì thực hiện thêm bước đăng ký biển sổ mới để đổi biển 5 số.
 • Nếu người bán và mua khác tỉnh/thành phố thì người bán phải rút hồ sơ gốc từ nới đăng ký xe cũ để cho người mua đến đăng ký xe ở nơi mình sống, thực hiện thủ tục chuyển vùng và đăng ký xe, biển số mới chờ 10 ngày và nhận giấy đăng ký xe.

Đăng kiểm xe

Sau khi có giấy tờ xe mới/biển số mới.

 • Nếu không đổi biển số (người bán người mua có sổ hộ khẩu cùng tỉnh/thành phố) và xe còn hạn lưu hành trên sổ đăng kiểm, tem kiểm định thì vẫn có thể sử dụng, di chuyển bình thường.
 • Nếu xe có biển số mới (sổ hộ khẩu khác vùng) thì bạn phải đến trung tâm đăng kiểm xe để thực hiện việc kiểm định xe, khám lưu hành mới (bạn cần người bán xe rút hồ sơ đăng kiểm nơi đăng kiểm trước để thực hiện được nhanh chóng). phí kiểm định xe khoảng 140.000 VNĐ.

Sau khi hoàn hất quá trình đăng ký, kiểm định xe, dán tem lưu hành thì bạn đã có một chiếc xe cho mình với đầy đủ các giấy tờ cần thiết