none
Home  »     »   Khám phá kho báu xe cổ thời Pháp giữa lòng Hà Nội

Khám phá kho báu xe cổ thời Pháp giữa lòng Hà Nội

17/12/2017 8:43  

Bộ xe máy cổ gồm 7 chiếc có tuổi cùng thời vua Bảo Đại được một người sưu tầm ở Hà Nội kỳ công tìm mua và cất giữ nhiều năm nay ở nhà mình.

Nằm trên một con phố nhỏ bên bờ đê Sông Hồng, ngôi nhà chứa 7 chiếc xe cổ có vẻ ngoài bình dị và không ai nghĩ trong đó là cả một kho báu mang ý nghĩa lịch sử.

Những chiếc xe máy cổ này có tuổi đời xưa nay hiếm ở Việt Nam, từ thời Pháp thuộc với giấy đăng ký vẫn còn giữ được chữ ký của nhà chức trách người Pháp – D.Hermine vào những năm 1950, 1951.

Với thâm niên hơn 20 năm sưu tập đồ cổ, bản thân chủ xe cũng có nhiều bộ sưu tập giá trị như đồ đá Phùng Nguyên hay bộ tranh Đông Dương, Trống Đồng… Do đó, vào cuối năm 2009, khi hay tin có người muốn để lại 2 chiếc xe máy từ thời Pháp quý giá, còn sót lại trong số 100 chiếc (ước chừng), chủ “kho báu” xe hiện tại đã cất công tìm mua và giữ gìn xe từ đó đến nay.

Sau khi sở hữu được 2 chiếc xe máy cổ và bộ giấy tờ quý giá, quá trình săn lùng xe cứ thế tiếp diễn cho đến chiếc thứ 7 cuối cùng mua được vào năm 2011.

Một chiếc Alcyon với kiểu sang số bằng tay bên phải và cần đạp phanh bằng gót chân bên trái

Bảy chiếc xe máy cổ nguyên bản do Pháp sản xuất mang những thương hiệu như Koehler Escoffier, Monet Goyon, Jong Li, Monet Goyon Macon tuổi đời hàng trăm năm vẫn gần như nguyên vẹn. Những thăng trầm thời gian dường như chỉ làm cho nước sơn trên xe thêm cổ kính hơn.

Giấy tờ xe vẫn còn nguyên vẹn với chữ ký và dấu mộc của viên quản lý người Pháp

Đặc biệt, quý giá hơn cả là cả bộ xe đều còn nguyên giấy tờ đăng ký. Đăng ký xe được cấp từ những năm đầu thế kỷ 19, được nhà cầm quyền ghi chú cẩn thận bằng Pháp văn kèm theo số căn cước của mỗi chủ sở hữu.

Hiện tại, ngoài 7 chiếc xe cổ quý giá, bộ sưu tập xe có thêm một chiếc Peugeot đã được phục chế lại