none
Home  »  TIN TỨCTƯ VẤN   »   Nhầm nước làm mát động cơ là nước ngọt, 4 bà cháu suýt nguy kịch

Nhầm nước làm mát động cơ là nước ngọt, 4 bà cháu suýt nguy kịch

16/05/2017 15:13  

Nhặt được lon nước giải nhiệt động cơ có màu sắc bắt mắt, cụ bà đem về cho các cháu và bản thân mình uống khiến cả 4 người phải nhập viện khẩn cấp.

Bà Phạm Thị Ng. (SN 1954) bị ngộ độc cấp do uống phải nước làm mát ôtô

Mới đây Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận 4 ca cấp cứu là người trong một gia đình bị ngộ độc do uống phải nước giải nhiệt động cơ. Đó là 4 bà cháu gồm bà Phạm Thị Ng. (SN 1954), cháu Nguyễn TM. (SN 2006), cháu Nguyễn Hoàng D (SN 2008) và cháu Nguyễn Mai L. (SN 2012), trú tại xã Khe Mo, một xã vùng sâu vùng xa của huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, rửa ruột cho các bệnh nhân. Sau 3 ngày được cấp cứu, điều trị và chăm sóc tại bệnh viện, ba cháu nhỏ đã được xuất viện. Còn bà Ng. sức khỏe cũng dần hồi phục và các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi.

Kể với bác sĩ Bà Ng. cho biết mình nhặt được lon nước ở ven đường khi đang đi chăn trâu về. Tưởng là nước ngọt nên bà Ng. đã nhặt về cho các cháu uống. Lúc bà uống thấy vị ngang ngang, bà Ng. tiếp tục lấy đường pha thêm uống cho ngon vì nghĩ rằng là nước giải khát loại mới.

Loại lon nước làm mát ôtô nhập khẩu mở kiểu nắp giựt, có màu sắc bên ngoài giống lon nước giải khát

Ngay sau khi bốn bà cháu uống loại nước này thì thấy người có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Đúng lúc này, mẹ cháu bé đi làm về nhà phát hiện kịp thời và đưa cả bốn bà cháu vào bệnh viện cấp cứu.

Màu sắc của loại nước làm mát ôtô đôi khi khiến những người không biết bị nhầm lẫn

Theo các chuyên gia, nước mà 4 người uống nhầm là loại làm mát động cơ xe ôtô, chứa thành phần ethanediol có tính độc hại, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu uống phải dung dịch này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến lon nước làm mát “giải nhiệt” cho xe ô tô này, bởi nhìn hình dáng và màu sắc rất giống với lon nước giải khát trên thị trường.

Với những lon nước làm mát động cơ cầm vừa tay thế này, người lớn cần để xa khỏi tầm tay trẻ em để tránh hậu quả đáng tiếc

Bình luận: