none
Home  »  CHƠI XETƯ VẤN   »   Phượt mạo hiểm cần lưu ý những gì?

Phượt mạo hiểm cần lưu ý những gì?

25/11/2017 18:38  

Đã từ lâu, phượt là một từ mà giới trẻ luôn nhắc đến và nó đã thành trào lưu còn lớn hơn tất cả các hoạt động khác của giới trẻ, đến nỗi hầu như tuần nào tháng nào cũng có các cung phượt được nhiều nhóm thực hiện.

Bên cạnh các chuyến đi “phượt” nhẹ nhàng với mục đích du lịch bụi, “phượt mạo hiểm” là là một đẳng cấp khác để các phượt thủ khẳng định mình về mặt kinh nghiệm. Nhưng điều đáng buồn là không ít các bạn trẻ chưa đủ kinh nghiệm vẫn tổ chức hoặc tham gia những cung phượt khám phá có thể gây nguy hiểm. Rất nhiều bạn đã trả giá bằng cả tính mạng để có một bức hình đẹp, và những nỗi ám ảnh cho người ở lại.

Theo trí nhớ của người viết, cách đây gần chục năm nhà D.H trong cộng đồng phượt đã có một chuyến đi Tây Bắc và sự cố nghiêm trọng đã xảy ra. Leader chốt đoàn đã để tụt một đôi bạn lại phía sau. Họ đã tự dừng lại bên suối, khi bạn nam chụp hình cho bạn nữ thì bạn nữ trượt chân ngã xuống suối, bạn nam xuống cứu cũng bị trôi mất. Tai nạn này cho thấy cả Leader và các bạn đi phượt chưa đủ kỹ năng đi đoàn và kinh nghiệm sống trong các chuyến đi đến nơi lạ.

Sự việc đau lòng mới sảy ra trong năm 2017 tại cung phượt Tà Năng – Phan Dũng.

Không chỉ với người Việt mà ở trường hợp đau lòng của phượt thủ người Anh Aiden Shaw Webb tại Fansipan vào tháng 6/2016 cũng đã để lại cho chúng ta một kinh nghiệm lớn về phượt mạo hiểm, đó là sự ứng cứu của đồng đội và các cơ quan cứu hộ khi có sự cố.

Nếu như Aiden có đồng đội đi cùng thì có thể được sơ cứu mất máu tại chỗ và cứu được tính mang, hoặc điện thoại của bạn ấy vẫn còn tín hiệu thì sẽ định vị được vị trí nhanh hơn…

Trước những rủi ro của du lịch bụi hay phượt mạo hiểm đối với những người ít kinh nghiệm, thitruongxe.vn xin chia sẻ một số ý kiến của các phượt thủ đã có dày dặn kinh nghiệm dưới đây để các bạn yêu thích du lịch tham khảo:

Anh Lê Bảo, một hướng dẫn viên chuyên dắt các tour, cung đường chinh phục trekking leo núi, khám phá núi rừng mạo hiểm, đồng thời cũng là người trực tiếp đưa thi thể bạn nữ xấu số vừa bị nạn ở Tà Năng ra ngoài, anh cho biết: “Theo kinh nghiệm dẫn nhiều đoàn qua đây mình thấy hầu hết tất cả các thành viên tham gia không ai trang bị đủ kiến thức và kỹ năng để đảm bảo an toàn khi đi cung đường này. Con lũ mà trên video quay lại vụ tai nạn mình thấy nhiều rồi. Thậm chí cũng có đi vượt qua đoạn đó nhiều. Nó là nước lũ do mưa lớn trên thượng nguồn kéo xuống. Nước đục là do dòng nước đang chảy rất xiết. Nước trên đoạn video không phải quá lớn. Nhưng nó đủ mạnh khiến 1 người đàn ông to khoẻ không thể bước chân nổi. Bạn nữ bị cuốn trôi khá yếu. Vật cản như áo mưa và balo là lý do ảnh hưởng rất lớn khiến chị ấy bị trôi mạnh mà không thể nào bám lại cành cây ven đường”. Anh Bảo cũng thông tin thêm rằng đáng lẽ ra thì khi qua suối bạn nữ không được qua 1 mình như thế. Tình huống lúc đó bạn ấy không xử lý được vì hoảng loạn và phản ứng chậm do thiếu kỹ năng.

Anh Lê Bảo – người trực tiếp đưa thi thể nạn nhân xấu số ra ngoài đồng thời cũng là một leader có nhiều kinh nghiệm trong việc dẫn đoàn chinh phục cung Tà Năng – Phan Dũng

Còn theo anh N.A.B, một phượt thủ đã nhiều năm gắn bó với các cung đường và đã cùng con gái của mình mới hơn 2 tuổi xuyên Việt bằng xe máy thì có một số chia sẻ như sau: “Leader quyết định trên 50% sự an toàn của nhóm phượt, họ phải là người luôn dẫn đầu trong nguy hiểm và về đích cuối khi tất cả đã an toàn. Ngoài ra họ phải có những kĩ năng tốt về xử lý tình huống bất ngờ và các phương án cứu hộ. Trong trường hợp băng qua suối nếu Leader căng dây ngang là nên làm, nhưng không nên đi số lượng nhiều qua một lần mà nên hai người một lần, bởi nếu ta đi nhiều người thì lực cản của dòng suối sẽ tăng hoặc bất chợt có vật nặng trôi thì sẽ khó tránh. Nếu không căng được dây thì cũng nên chia nhóm 2 người và tối thiểu có một 1 người biết bơi, hai người có thể cột vào nhau bằng một dây có thể tháo được nhanh trong trường hợp cần thiết. Đồng thời số lượng người qua suối ít nếu gặp rủi ro thì sẽ có nhiều sự hỗ trợ hơn là cả đoàn người dưới suối gặp nạn.”

Với trường hợp qua suối, anh N.A.B nhấn mạnh khi di chuyển 2  người qua dòng suối chảy cũng nên di chuyển thành hàng dọc và người khỏe đứng trước để cản sức nước cho người sau và hơi hướng mặt về đầu nguồn để quan sát dòng chảy và những vật trôi trong dòng nước.

  Anh B trong môt lần hướng dẫn các bạn nhóm phượt cách chạy xe trong vùng nước ngập sâu.

Chia sẻ về những vật dụng cần thiết anh B cho biết, dây dù là một vật dụng cần thiết trong các chuyến phượt, họ có thể dùng làm dây kéo xe, dùng buộc vào người biết bơi khi cứu hộ để phòng khi đuối sức thì kéo cả hai vào, dùng căng qua suối khi đoàn vượt suối chảy siết…

 Dây thừng để kéo xe khi đường trơn ( Ảnh phuot TV)

Ngoài ra một số vật dụng khác cũng được anh khuyến cao nên dùng trong các cung có nhiều suối và đường trơn, đó là quần bơi dạng dài đến gót chân để khi lội suối không cản nước, mũ bảo hiểm leo núi, hay túi đeo chống nước có các dụng như phao.


Một chiếc túi chống nước như này có thể để một bộ quần áo và máy ảnh, điện thoại.. Diện tính trống còn lại như một chiếc phao 20L giúp cho một người bình thường có thể nổi được một phần trên mặt nước.

Những kinh nghiệm trên một phần nào cũng giúp chúng ta có những sự chuẩn bị tốt hơn trước những chuyến đi mạo hiểm, và có thể áp dụng luôn trong các vùng hiện nay vẫn bị chìm trong nước lũ. Cuối cùng xin chúc tất cả những bạn yêu phượt luôn an toàn và hạnh phúc trên các cung đường phượt mà mình khám phá.

 

 

Bình luận: